Giới thiệu

Giới thiệu

Tân Cương nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây. Tập trung chủ yếu ở 3 xã là Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân với tổng diện tích chè năm 2013 là hơn 1300ha chè sạch. Không chỉ nổi tiếng với sản phẩm chè xanh thơm ngon hảo hạng mà cảnh vật và con người nơi đây cũng khiến nhiều người say lòng. Với lợi thế nằm gần khu du lịch hồ Núi Cốc hàng năm có hàng trăm ngàn lượt du khách ghé thăm nơi đây.

Địa chất và khí hậu vùng chè Thái Nguyên Tân Cương.

Địa hình địa vật của vùng chè Tân Cương chủ yếu là đồi dạng bát up, chất đất màu mỡ, khí hậu trong lành, nhiệt độ quanh năm mát mẻ tất cả như đã được thiên nhiên sắp xếp và ban tặng cho vùng đất này để tạo nên một thứ đặc sản chè Thái Nguyên làm say đắm lòng người.

Những người già ở đây kể lại rằng cây chè ở đây đã có từ lâu lắm rồi nhưng mới nổi tiếng khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm đến đây khai phá mở đồn điền trồng chè xanh và chế biến thành những gói chè thương phẩm đầu tiên là Bạch Hạc.

Đến thời kỳ hưng thịnh nhất của chè Tân Cương là chè được dâng tiến vua.

Về thăm “đất tổ” của chè Tân Cương, du khách được chiêm ngưỡng những đồi chè xanh mướt trải dài đến khuất tầm mắt, những cây chè cổ có tuổi thọ từ vài chục đến cả trăm tuổi tại xóm Lam Sơn

Được nghe các cụ già kể về nguồn gốc cây chè đặc sản quý hiếm đến ngắm và thưởng thức trà tại một trong những trà quán nổi tiếng “không gian văn hoá trà” nằm giữa thiên nhiên trong lành, được chiêm ngưỡng từng động tác hái chè với những ngón tay như múa của các cô thôn nữ, rồi được biết đến cách thức sao chè, vò chè bằng phương pháp truyền thống và hiện đại, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên được kết tụ trong mỗi búp chè Tân Cương.

Nơi đây còn là nơi diễn ra một lễ hội chè truyền thống, đó là lễ hội “Văn hóa Trà”. Đến lễ hội, du khách sẽ ngây ngất với những người thiếu nữ mang lễ phục truyền thống giới thiệu về nghệ thuật pha trà, thưởng trà, trên nền các làn điệu dân ca, hát chầu văn, hát then…. Nhấp chén trà thoang thoảng hương thơm, cảm nhận vị chát, ngọt và âm hưởng làn điệu câu hát…